cách vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh từ lâu đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu của các bà nội trợ nói chung và của mỗi gia đình nói riêng. Nó là nơi bảo quản, lưu trữ giúp và những thực phẩm luôn tươi sống.

Thế nên công việc giữ cho chiếc tủ lạnh luôn sạch sẽ sẽ đảm bảo cho chúng ta có một nguồn thực phẩm tươi ngon, hợp vệ sinh. Để từ đó đảm bảo cho sức khỏe của mỗi người trong gia đình bạn. Vì vậy vệ sinh chiếc tủ lạnh thân yêu nhà bạn là việc bạn phải làm thường xuyên.

Nhưng liệu bạn đã biết cách vệ sinh tủ lạnh thế nào cho đúng chưa?

Sau đây bachkhoahanoi1.edu.vn sẽ đưa ra một số bước cộng với vài mẹo nhỏ giúp bạn vệ sinh tủ lạnh hiệu quả nhất!

Cách vệ sinh tủ lạnh đơn gian qua 6 bước

Bước 1: Rút phích cắm điện

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng trong quá trình lau chùi, vệ sinh tủ lạnh nhà bạn.Hãy đảm bảo rằng bạn đã ngắt toàn bộ điện của tủ lạnh.

Bước 2: Lấy thực phẩm ra ngoài và phân loại chúng

Lấy thực phẩm ra ngoài tủ

Sau khi rút phích cắm điện an toàn chúng ta sẽ lấy toàn bộ thực phẩm ra ngoài tủ và đặt ở một nơi nào đó có thể là trên bàn. Đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn hoàn toàn trống rỗng.

Phân loại thực phẩm

Những thực phẩm nào còn sử dụng được chúng ta sẽ cho chúng sang một bên, những thực phẩm nào đã hỏng hoặc không sử dụng được nữa chúng ta sẽ cho sang một bên.

Sau khi phân loại xong công việc tiếp theo chúng ta sẽ làm là những thực phẩm nào còn sử dụng được chúng ta có thể đóng gói lại để dùng dần, đồng thời không ngại vứt đi những thực phẩm đã hư hỏng không còn sử dụng được nữa.

Một mẹo nhỏ là bạn hãy phân loại những thực phẩm như thịt, cá một bên, rau, củ quả một bên. Việc này giúp cho thực phẩm không bị lẫn lộn với nhau đồng thời còn giữ được hương vị tươi ngon vốn có của nó.

Bước 3: Tháo và làm sạch các khay kệ, hộc đựng

Với cách này bạn sẽ vệ sinh kỹ càng hơn nhiều so với việc giữ nguyên như ban đầu.

Để nhanh chóng chúng ta hãy tháo hết những thành phần nào có thể tháo được của tủ và cho tất cả vào bồn rửa chén. Sau đó lấy miếng rửa chén có thấm một chút nước rửa và vệ sinh nhẹ nhàng các thành phần này.

Để vết bẩn có thể trôi nhanh hơn bạn có thể sử dụng nước ấm nhưng tuyệt đối không nên sử dụng nguồn nước quá nóng vì hầu như những thành phần này của tủ lạnh làm từ vật liệu là nhựa nên khi gặp nước nóng rất dễ biến dạng.

Bước 4: Vệ sinh phần bên trong của tủ lạnh

Ở bước này bạn có thể sử dụng một miếng vải khô để cho các chất bẩn thấm vào, không nên sử dụng khăn ướt vì phần bên trong tủ lạnh luôn ở trong tình trạng “ẩm ướt” cho nên khi chúng ta sử dụng khăn ướt để lau thì sẽ gây ra hiện tượng các vết bẩn bị lan rộng ra khiến chúng ta lau chùi càng vất vả hơn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số cách để khử mùi hôi tủ lạnh triệt để như dùng giấm nguyên chất. Nồng độ axit đậm đặc có trong giấm sẽ giết chết các vi khuẩn và nấm mốc.

Bước 5: Lắp và sắp xếp lại các khay kệ đã tháo

Sau khi làm xong công đoạn vệ sinh bên trong tủ thì bạn tiến hành lắp và sắp xếp lại các bộ phận đã tháo ra. Đồng thời cho thực phẩm vào lại trong tủ theo từng khu vực đã phân loại trước đó.

Tips nhỏ là bạn có thể cho thêm một hộp baking soda đã mở nắp vào trong tủ, loại này có tác dụng khử mùi tanh khá hiệu quả.

Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

Đối với cửa và tay nắm của tủ bạn có thể dùng giẻ sạch với một xịt một ít giấm trắng để lau sạch.

Với những tủ lạnh có mặt kính để làm sạch đơn giản bạn chỉ cần dùng khăn giấy và nước lau kính là được. Còn riêng với những tủ lạnh làm bằng thép không gỉ hay sơn tỉnh điện thì bạn nên dùng một chiếc khăn bằng vải có thấm một ít giấm để lau chùi.

Trước khi cắm điện để sử dụng trở lại sau quá trình lau chùi sạch sẽ bạn hãy để tủ lạnh thật khô ráo.Cuối cùng cắm điện trở lại nhưng không quên cho nó hoạt động khoảng 30 phút trước khi tống hết những thực phẩm vào để bảo quản.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên bạn giúp bạn phần nào biết cách vệ sinh tủ lạnh để mang đến hiệu quả cao nhất.